Thứ hai - 17/06/2024 22:27
Thực hiện số 25 CV/LN ngày 03/5/2024 của Thị đoàn - PGD&ĐT thị xã v/v tổ chức các hoạt động trọng tâm tháng 5, tháng 6/2024. Sáng nay ngày 13/5/2024 được sự cho phép của cấp ủy, BGH nhà trường. Liên đội Trường THCS Kỳ Long tổ chức diễn đàn trẻ em lấy ý kiến trong các quyết định có liên quan đến trẻ em trong nhà trường năm học 2023 - 2024.
Các em học sinh trường THCS Kỳ Long chăm chú lắng nghe buổi tuyên truyền.
Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20/2/1990. Từ đó đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong việc đưa tinh thần và nội dung của Công ước vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và luật pháp quốc gia.

Tại buổi tuyên truyền,  nhà trường triển  khai một số nội dung cơ bản của Luật Trẻ em, quyền và nghĩa vụ của trẻ em . Với chuyên đề kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; Hướng dẫn trẻ em một số kỹ năng tự vệ để các em tự bảo vệ bản thân, tránh nguy cơ bị xâm hại. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết pháp luật về quyền và nghĩa vụ cơ bản của mình; xây dựng cho các em các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục; từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, góp phần tạo nền tảng xây dựng những công dân tốt.
Một số Quyền của trẻ em.

Một số Khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em năm 2024:

- Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em;

- Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em;

- Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện;

- Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em;

- Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước;

- Tổng đài 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi;

- Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động;

- Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng;

- Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;

- Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Để lắng nghe ý kiến, suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của các em về những vấn đề mà các em quan tâm và tạo điều kiện cho các em có cơ hội được tham gia đối thoại trực tiếp với BGH nhà trường. Buổi diễn đàn diễn ra sôi nổi với những câu hỏi của các em gửi đến BGH nhà trường về các vấn đề liên quan đến học tập rèn luyện, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, khu vui chơi dành cho trẻ em, vệ sinh môi trường, hoạt động đội, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các hội thi, cuộc thi... cùng với đó là những tâm tư, nguyện vọng của các em cần nhà trường chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ. Ý kiến của các em được nhà trường, liên đội ghi nhận và tiếp thu. Qua hoạt động ý nghĩa này nhà trường sẽ có những giải pháp phù hợp để tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em phát triển, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em trong môi trường giáo dục.