Thầy giáo Nguyễn Tiến Danh, vinh quang 40 năm sự nghiệp “trồng người”

Thứ hai - 16/11/2020 20:57
Thầy giáo Nguyễn Tiến Danh, vinh quang 40 năm sự nghiệp “trồng người”
Thầy giáo Nguyễn Tiến Danh, vinh quang 40 năm sự nghiệp “trồng người”
         
              Thầy Nguyễn Tiến Danh sinh ngày 12 tháng 8 năm 1960 tại mảnh đất Kỳ Long thân yêu. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và có truyền thống cách mạng. Tuổi thơ gắn với ruộng đồng lam lũ, mặc dù điều kiện học tập lúc đó rất khó khăn, thiếu thốn thế nhưng nghèo khó không khuất phục được ý chí con người, bằng nghị lực vươn lên mạnh mẽ, cậu bé Danh ngày nào đã trở thành chàng sinh viên Toán lí của trường Sư phạm Hà Tĩnh và là một trong những thế hệ nhà giáo đầu tiên của xã Kỳ Long sau ngày nước nhà độc lập thống nhất.


          Ra trường đồng chí được phân công về công tác tại xã Kỳ Lạc, một xã miền núi, điều kiện bộn bề khó khăn. Thế nhưng với lòng yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí đã vượt lên mọi  khó khăn, thiếu thốn hoàn thành xuất săc nhiệm vụ, chiếm trọn niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh cũng như của cấp trên.
          Một năm sau đồng chí được thuyên chuyển công tác về trường cấp I,II Kỳ Nam-vùng phên dậu phía nam của huyện Kỳ Anh (cũ), mảnh đất của “chảo lửa túi mưa”, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Học sinh ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, các em phải lam lũ làm việc để giúp đỡ gia đình, nhiều em phải bỏ học giữa chừng…Đó là chưa kể đến những khó khăn về cơ sở hạ tầng trường lớp xuống cấp, thiếu thốn. Trong hoàn cảnh đó, câu hỏi phải làm gì để phát triển giáo dục xã nhà luôn nung nấu tâm can người thầy. Và, với nhiệt huyết, ý chí đã được tôi rèn, đồng chí Danh đã cùng với tập thể hội đồng nhà trường khắc phục mọi khó khăn từng bước đưa giáo dục Kỳ Nam phát triển và gặt hái được nhiều thành tích. Luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi điều kiện, đồng chí đã được cấp trên tin tưởng giao nhiều trọng trách. (bí thư Đoàn, tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng…)
        Sau nhiều biến cố, năm 1989, đồng chí chuyển về công tác tại Trường THCS Kỳ Long và gắn bó với mảnh đất quê hương cho đến lúc nghỉ hưu.
           Mặc dù con đường sự nghiệp có nhiều thăng trầm, cuộc sống gặp nhiều biến cố, thế nhưng với bản lỉnh của người thầy, đồng chí luôn vươn lên, vượt qua tất cả, trở thành một người thầy mẫu mực, sáng ngời đạo đức nhà giáo. Có thể nói, thầy là một tấm gương sáng về đạo đức và nghị lực cho các thế hệ học trò cũng như  đồng nghiệp noi theo.               Thuộc thế hệ đầu của giáo dục huyện Kỳ Anh (cũ) sau giải phóng, kinh qua những năm tháng khó khăn của quê hương đất nước nói chung và của ngành giáo dục nói riêng-những năm tháng mà nhiều giáo viên phải ăn độn để đứng lớp. Nhưng chính những con người của một thời gian khó đó đã làm nên một thế hệ nhà giáo đầy nhiệt huyết và cống hiến, một thế hệ nhà giáo mà càng trong khó khăn thiếu thốn càng sáng ngời niềm tin vào lí tưởng của Đảng. Chính những điều đó đã vun đắp và chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò bay cao bay xa, góp phần tạo nên một lớp người mới đáp ứng được công cuộc xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh như hôm nay.
           Cuộc đời 40 năm miệt mài trang giáo án, 40 năm là một chặng đường dài, 40 năm cuộc đời làm người lái đò thầm lặng, thầy đã đưa biết bao thế hệ học trò “sang sông”. Có thể nói cả cuộc đời của thầy là một mùa xuân đẹp dâng hiến trọn vẹn cho giáo dục của quê hương, góp phần làm nên những mùa xuân tươi đẹp của quê hương đất nước hôm nay.     Xin kính chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe, bình an, hưởng tuổi hưu trí sum vầy bên gia đình, con cháu.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Dũng

Nguồn tin: Trường THCS Kỳ Long

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 ALBUM ẢNH

  Liên kết website

 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay578
  • Tháng hiện tại28,978
  • Tổng lượt truy cập1,130,795
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây